เทคโนโลยีด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพแบบสวมบางทีอาจตรวจอาการวัววิด-19 ได้ล่วงหน้า

f:id:mahasan:20200729151514j:plain

https://ducksfansjerseyshop.com/%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%b2-sa-2/

ภาควิชานักค้นคว้ากำลังศึกษาเล่าเรียนประสิทธิผลของวัสดุอุปกรณ์แบบสวมเพื่อใช้เจาะจงอาการเริ่มของโรคต่างๆรวมทั้งวัววิด-19

ในขณะนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใช้เครื่องไม้เครื่องมือใส่อาทิเช่น Fitbit หรือนาฬิกา Apple Watch เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจรวมทั้งการบริหารร่างกายอื่นๆอยู่แล้ว แม้กระนั้นในเวลานี้นักค้นคว้ากำลังศึกษาเรียนรู้ว่าเทคโนโลยีประเภทนี้จะสามารถใช้บอกคำสัญญานเริ่มของวัววิด-19 ได้ไหม ดังนี้มีการทดลองเครื่องมือดังกล่าวข้างต้นที่มหาวิทยาลัย West Virginia University ของสหรัฐอเมริกา นักค้นคว้าที่มหาวิทยาลัยรายงานเมื่อพ.ค.ว่าเครื่องใช้ไม้สอยนี้สามารถเจาะจงลักษณะของวัววิด-19 ในระยะเริ่มต้นได้ล่วงหน้าถึงสามวันก่อนที่คนเจ็บจะรู้สึกตัว

นักค้นคว้ากระทำการทดลองเครื่องใช้ไม้สอยที่มีชื่อเรียกว่า Oura Ring ซึ่งมีลักษณะเป็นแหวนที่ใช้ใส่อยู่บนนิ้วมือแล้วก็มีใช้มานานราวสองปีแล้ว แหวนนี้ถูกดีไซน์มาเพื่อใช้วัดความสามารถของร่างกายขณะบริหารร่างกาย ตลอดจนประสิทธิภาพของการนอน และก็สุขภาพของหัวใจ โดยแหวนดังกล่าวข้างต้นจะส่งข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ไปยังแอพซึ่งจะประเมินกระบวนการทำกิจกรรมต่างๆของผู้ใช้ แอพดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับในการพยากรณ์อาการเริ่มของวัววิด-19 ดังเช่นอุณหภูมิร่างกายที่สูง แล้วก็การมีปัญหาสำหรับการหายใจ

นักค้นคว้าพูดว่าการทดลองในตอนต้นทำให้เห็นว่าระบบนี้สามารถคาดคะเนอาการเริ่มที่เกี่ยวโยงกับวัววิด-19 ได้ถึงสามวันล่วงหน้า รวมทั้งมีอัตราการบรรลุผลมากยิ่งกว่า 90%

Ali Rezai หัวหน้าสถาบัน Rockefeller Neuroscience Institute มั่นใจว่าระบบนี้จะสามารถช่วยคุ้มครองข้าราชการด้านของสุขภาพแล้วก็ผู้ปฏิบัติการรีบด่วนสำหรับเพื่อการจัดการกับวัววิด-19 และก็โรคที่แพร่ระบาดอย่างเร็วประเภทอื่นๆได้

เมื่อเร็วๆนี้สัมพันธ์บาสเกตบอล NBA ตกลงใจสั่งซื้อแหวน Oura Ring ให้กับผู้เล่นเพื่อได้ตรวจเจอลักษณะของวัววิด-19 อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

โครงงานทำการศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งมีขึ้นที่สถาบันวิจัย Scripps ในเมืองซานดิเอโก เมืองแคลิฟอร์เนีย การค้นคว้าที่ใช้ชื่อว่า DETECT ตรวจตราข้อมูลที่ได้มาจากเครื่องไม้เครื่องมือที่ใส่โดยอาสาสมัครกว่า 30,000 คนเพื่อจะมองว่าเครื่องไม้เครื่องมือใส่ดังกล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถทายอาการเริ่มของวัววิด-19 ในหมู่คนที่ยังไม่มีการแสดงอาการได้หรือเปล่า


นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps ได้แสดงถึงคุณประโยชน์ซึ่งมาจากเทคโนโลยีจำพวกสวมนี้เพื่อทายลักษณะของผู้ติดเชื้อโรคเชื้อไวรัส การศึกษาและทำการค้นพบดังกล่าวมาแล้วข้างต้นพิมพ์อยู่ในนิตยสาร The Lancet ของอังกฤษเมื่อต้นปีก่อนหน้าที่ผ่านมา

ข้อดีสำคัญของการใช้วัสดุอุปกรณ์แบบใส่เพื่อช่วยสอดส่องอาการล่วงหน้าก็คือ เครื่องใช้ไม้สอยที่ว่านี้จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจเวลาเข้านอน เนื่องจากการเต้นของชีพจรมักไม่เปลี่ยนแปลงก่อนที่จะมีการติดโรคเชื้อไวรัส แม้กระนั้นนักค้นคว้าได้พบว่าอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้บางรายเริ่มแปรไปสี่วันก่อนที่จะมีลักษณะไข้ ด้วยเหตุนั้นการเต้นของชีพจรก็เลยเป็นตัวบ่งชี้อาการล่วงหน้าที่มีคุณประโยชน์รวมถึงสามารถวัดได้ง่ายและก็แม่นด้วยการใช้เครื่องมือแบบใส่โดยปกติด้วย

Jennifer Radin หัวหน้านักค้นคว้าที่สถาบัน Scripps กล่าวกับสำนักข่าว AFP ว่าผลการเล่าเรียนทั้งคู่ชิ้นทำให้เห็นว่าเครื่องมือที่ว่านี้มีสมรรถนะสำหรับในการกำหนดคนที่ติดเชื้อโรคแม้กระนั้นยังไม่มีอาการแสดงออกมา Jennifer Radin กล่าวเพราะว่าด้วยเหตุว่า 40% ของคนป่วยวัววิดไม่มีไข้ โดยเหตุนั้นเครื่องมือนี้จะเป็นสิ่งซึ่งสามารถใช้เพื่อสำหรับในการคัดเลือกกรองผู้ติดโรคได้ดีมากยิ่งกว่าการประมาณอุณหภูมิ

นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps หวังว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าข้อมูลที่ได้รับมาจากวัสดุอุปกรณ์สวมมีความน่าวางใจแล้วก็สามารถประยุกต์ใช้อย่างสำเร็จมากยิ่งกว่าการประมาณอุณหภูมิ

ส่วนดร. Eric Topol ผู้อำนวยการสถาบัน Scripps บอกกับ AFP ว่าแนวความคิดในประเด็นการใช้เครื่องไม้เครื่องมือสวมนั้นเกิดเรื่องที่คงจะให้ความมุ่งมาด เนื่องจากคนอเมริกันมากยิ่งกว่า 100 ล้านคนก็ใช้นาฬิกาสมาร์ตวอทช์หรือวัสดุอุปกรณ์วัดความสามารถร่างกายอื่นๆกันอยู่แล้ว

แต่ถึงแม้วัสดุอุปกรณ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญแก่นักศึกษาค้นคว้าได้ แม้กระนั้นดร.Topol บอกว่าการที่กำลังจะได้รับผลสรุปที่ดีนั้นจำเป็นจะต้องอาศัยคนไม่ใช่น้อยที่ร่วมในการศึกษาวิจัย  บาคาร่า sa