เทคโนโลยีด้านของสุขภาพแบบใส่บางทีอาจตรวจอาการวัววิด-19 ได้ล่วงหน้า

f:id:mahasan:20200729151514j:plain

https://ducksfansjerseyshop.com/%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%88%e0%b8%b2-sa-2/

ภาควิชานักค้นคว้ากำลังเรียนรู้ประสิทธิผลของเครื่องใช้ไม้สอยแบบสวมเพื่อใช้เจาะจงอาการเริ่มของโรคต่างๆรวมทั้งวัววิด-19

ในเวลานี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใช้เครื่องไม้เครื่องมือสวมเช่น Fitbit หรือนาฬิกา Apple Watch เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจรวมทั้งการบริหารร่างกายอื่นๆอยู่แล้ว แม้กระนั้นตอนนี้นักค้นคว้ากำลังค้นคว้าทำการวิจัยว่าเทคโนโลยีประเภทนี้จะสามารถใช้บอกข้อตกลงนเริ่มของวัววิด-19 ได้ไหม ดังนี้มีการทดลองวัสดุอุปกรณ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นที่มหาวิทยาลัย West Virginia University ของสหรัฐอเมริกา นักค้นคว้าที่มหาวิทยาลัยรายงานเมื่อพฤษภาคมว่าเครื่องใช้ไม้สอยนี้สามารถกำหนดลักษณะของวัววิด-19 ในระยะเริ่มต้นได้ล่วงหน้าถึงสามวันก่อนที่คนเจ็บจะรู้สึกตัว

นักค้นคว้ากระทำการทดลองเครื่องไม้เครื่องมือที่มีชื่อเรียกว่า Oura Ring ซึ่งมีลักษณะเป็นแหวนที่ใช้สวมอยู่บนนิ้วมือรวมทั้งมีใช้มานานราวสองปีแล้ว แหวนนี้ถูกวางแบบมาเพื่อใช้วัดความสามารถของร่างกายขณะบริหารร่างกาย ตลอดจนประสิทธิภาพของการนอน แล้วก็สุขภาพของหัวใจ โดยแหวนดังที่กล่าวถึงแล้วจะส่งข้อมูลที่เก็บได้ไปยังแอพซึ่งจะประเมินกระบวนการทำกิจกรรมต่างๆของผู้ใช้ แอพดังกล่าวมาแล้วข้างต้นใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ AI สำหรับการทายอาการเริ่มของวัววิด-19 อย่างเช่นอุณหภูมิร่างกายที่สูง และก็การมีปัญหาสำหรับการหายใจ

นักค้นคว้าพูดว่าการทดลองในตอนต้นชี้ให้เห็นว่าระบบนี้สามารถคาดเดาอาการเริ่มที่เกี่ยวกับวัววิด-19 ได้ถึงสามวันล่วงหน้า และก็มีอัตราการบรรลุเป้าหมายมากยิ่งกว่า 90%

Ali Rezai หัวหน้าสถาบัน Rockefeller Neuroscience Institute มั่นใจว่าระบบนี้จะสามารถช่วยคุ้มครองปกป้องข้าราชการด้านของสุขภาพแล้วก็พนักงานเร่งด่วนสำหรับการต่อกรกับวัววิด-19 และก็โรคที่แพร่ระบาดอย่างเร็วจำพวกอื่นๆได้

เมื่อเร็วๆนี้สัมพันธ์บาสเกตบอล NBA ตกลงใจสั่งซื้อแหวน Oura Ring ให้กับผู้เล่นเพื่อจะได้ตรวจเจอลักษณะของวัววิด-19 อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นได้

แผนการวิจัยอีกชิ้นหนึ่งมีขึ้นที่สถาบันวิจัย Scripps ในเมืองซานดิเอโก เมืองแคลิฟอร์เนีย การศึกษาเรียนรู้ที่ใช้ชื่อว่า DETECT ตรวจดูข้อมูลที่ได้รับมาจากเครื่องใช้ไม้สอยที่สวมโดยอาสาสมัครกว่า 30,000 คนเพื่อมองว่าเครื่องมือสวมดังกล่าวมาแล้วข้างต้นสามารถทายอาการเริ่มของวัววิด-19 ในหมู่คนที่ยังไม่มีการแสดงอาการได้หรือเปล่า


นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps ได้แสดงถึงคุณประโยช์จากเทคโนโลยีชนิดสวมนี้เพื่อพยากรณ์ลักษณะของผู้ติดโรคเชื้อไวรัส การศึกษาค้นพบดังที่กล่าวถึงแล้วพิมพ์อยู่ในนิตยสาร The Lancet ของอังกฤษเมื่อต้นปีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

สิ่งที่ได้เปรียบสำคัญของการใช้เครื่องมือแบบสวมเพื่อช่วยสอดส่องอาการล่วงหน้าก็คือ วัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้จะวัดอัตราการเต้นของหัวใจเวลาเข้านอน เนื่องจากการเต้นของชีพจรมักไม่เปลี่ยนแปลงก่อนจะมีการติดโรคเชื้อไวรัส แม้กระนั้นนักค้นคว้าได้พบว่าอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใช้บางรายเริ่มแปรไปสี่วันก่อนที่จะมีลักษณะไข้ เพราะฉะนั้นการเต้นของชีพจรก็เลยเป็นสิ่งชี้นำอาการล่วงหน้าที่มีสาระแล้วก็สามารถวัดได้ง่ายแล้วก็ถูกต้องแม่นยำด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์แบบสวมโดยปกติด้วย

Jennifer Radin หัวหน้านักค้นคว้าที่สถาบัน Scripps กล่าวกับสำนักข่าว AFP ว่าผลการศึกษาเล่าเรียนทั้งคู่ชิ้นแสดงให้เห็นว่าเครื่องใช้ไม้สอยที่ว่านี้มีความสามารถสำหรับการเจาะจงคนที่ติดโรคแต่ว่ายังไม่มีอาการแสดงออกมา Jennifer Radin กล่าวเพราะว่าเพราะว่า 40% ของคนไข้วัววิดไม่มีไข้ ด้วยเหตุนั้นเครื่องใช้ไม้สอยนี้จะเป็นสิ่งซึ่งสามารถใช้ในลัษณะของการคัดเลือกกรองผู้ติดโรคได้ดียิ่งไปกว่าการประเมินอุณหภูมิ

นักค้นคว้าจากสถาบัน Scripps หวังว่าจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าข้อมูลที่ได้รับมาจากเครื่องใช้ไม้สอยใส่มีความน่าไว้วางใจและก็สามารถประยุกต์ใช้อย่างสำเร็จมากยิ่งกว่าการประเมินอุณหภูมิ

ส่วนดร. Eric Topol ผู้อำนวยการสถาบัน Scripps บอกกับ AFP ว่าแนวความคิดในประเด็นการใช้เครื่องมือสวมนั้นเกิดเรื่องที่คงจะให้ความคาดหวัง ด้วยเหตุว่าคนอเมริกันมากยิ่งกว่า 100 ล้านคนก็ใช้นาฬิกาสมาร์ตวอทช์หรือเครื่องไม้เครื่องมือวัดความสามารถร่างกายอื่นๆกันอยู่แล้ว

แต่ถึงแม้ว่าเครื่องมือดังที่กล่าวถึงแล้วจะสามารถให้ข้อมูลที่สำคัญแก่นักศึกษาค้นคว้าได้ แต่ว่าดร.Topol พูดว่าการที่กำลังจะได้รับผลสรุปที่ดีนั้นจำเป็นที่จะต้องอาศัยคนไม่ใช่น้อยที่ร่วมในการศึกษาเรียนรู้ 

บาคาร่า sa